อาคารตำรวจภูธรนครปฐม ชั้น ๓ ถนนขวาพระ ต.พระปฐมเจดีย์ อ.เมือง จ.นครปฐม  โทรศัพท์ ๐-๓๔๒๕-๑๙๘๑  โทรสาร ๐-๓๔๒๕-๘๔๗๘

ระบบ CRIMES ปฏิวัติการทำงานตำรวจ

          CRIMES คือ ระบบสารสนเทศ ของ สตช. ซึ่งใช้รวบรวมข้อมูลงานสอบสวน งานสืบสวน งานป้องกันปราบปราม งานจราจร  และสามารถเชื่อมโยงไปยังฐานข้อมูลอื่นของ สตช. เอง หรือ หน่วยงานภายนอก  เพื่อเป็นเครื่องมือในการป้องกันปราบปรามอาชญากรรม การสืบสวน การอำนวยความยุติธรรม อำนวยความสะดวกสบายให้แก่เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ลดขั้นตอนการบันทึกข้อมูล ทำให้ประชาชนที่มาติดต่อราชการได้รับความสะดวกรวดเร็ว และเป็นธรรม

 

rtpit

 

          ตอนนี้เชื่อว่าสถานีตำรวจเกือบทุกแห่งได้ติดตั้งคอมพิวเตอร์สำหรับระบบ CRIMES กันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว(จำนวนเครื่องตามขนาดโรงพัก)  โดยหลัก ๆ ที่สำคัญคือห้อง One Stop Service ที่บริการในเรื่องการรับแจ้งความต่าง ๆ  เจ้าหน้าที่จะต้องมีการกรอกข้อมูลการบริการประชาชนในเรื่องต่าง ๆ ตั้งแต่ แจ้งเอกสารหาย , แจ้งเป็นหลักฐาน , เสียค่าปรับ , แจ้งความคดี เป็นต้น  และหากลงข้อมูลได้ครบถ้วนแล้ว  ระบบ CRIMES จะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ  เช่น ทุกวันนี้บุคคลตามหมายจับต่างท้องที่ สามารถขึ้นโรงพักแจ้งความต่าง ๆ ได้โดยที่ไม่ถูกตรวจสอบจากระบบ  , บุคคลที่ไม่เสียค่าปรับจราจร , บุคคลที่ญาติแจ้งสูญหาย ฯลฯ  ต่อไปหากคนเหล่านี้เดินขึ้นโรงพัก  จะมีการตรวจสอบจากฐานข้อมูล  เพื่อให้การปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจมีประสิทธิภาพมากขึ้น  ผู้กระทำผิดก็จะเกรงกลัวกฎหมายมากขึ้น  กฎหมายมีความศักดิ์สิทธิ์ยิ่งขึ้น


          กลางปีนี้(พ.ศ. 2556) จะเริ่มดำเนินการในพื้นที่ ภ.3 และ ภ.4 ก่อน  เพื่อเป็นการนำร่อง  และจะทยอยในพื้นที่ที่เหลือในสิ้นปี  ตัวเครื่องคอมฯ ที่ติดตั้งดังกล่าว สามารถใช้ระบบ Polis ได้เหมือนเดิม  สำหรับงานด้านกำลังพลต่าง ๆ
 สำหรับเพื่อนตำรวจที่กลัวว่าจะเป็นการเพิ่มงานมากขึ้นนั้น  หากระบบทำงานอย่างเต็มที่แล้ว  กรอกข้อมูลต่าง ๆ พร้อมแล้ว  งานด้านเอกสารจะลดลงอย่างมาก  เช่น การแจ้งเอกสารหาย , เป็นหลักฐาน ต่อไปก็ไม่ต้องเขียนแล้ว  แค่ใส่บัตรประชาชนผู้แจ้ง  กรอกข้อมูลที่แจ้ง แล้วสั่งพิมพ์ ก็เสร็จ  ข้อมูลในการแจ้งดังกล่าวก็จะถูกเก็บไว้ในฐานข้อมูล CRIMES  ต่อไปไม่ว่าจะแจ้งที่โรงพักไหน  ข้อมูลก็จะไปปรากฎที่หน้าจอของเจ้าหน้าที่  นอกจากนี้ ผู้บังคับบัญชา ที่ต้องการข้อมูลคดีในรอบเดือน รอบปีงบประมาณ เปรียบเทียบ ต่าง ๆ ก็สามารถดึงข้อมูลมาได้ทันที  ไม่ต้องลำบากเจ้าหน้าที่คดีอีกต่อไป  ลองดูวีดีโอ ประกอบกันครับ  หวังว่าจะทำได้อย่างที่โฆษณาจริง ๆ  เพื่อให้การทำงานของตำรวจมีประสิทธิภาพมากขึ้น  ได้รับความเชื่อถือจากประชาชนครับ

 

 

 

 

รวมเว็บไซต์สื่อสารมวลชน

footer tv3  footer tv5  footer tv7  footer tv9  footer sst            footer newspaper1  footer newspaper4  footer newspaper6 

 footer newspaper2  footer bangkoktoday  footer newspaper3  footer newspaper8  

footer newspaper9footer newspaper11  

สอบถาม ร้องเรียน เสนอแนะ  :  ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน ๗   อาคารตำรวจภูธรนครปฐม ชั้น ๓ ถนนขวาพระ ต.พระปฐมเจดีย์ อ.เมือง จ.นครปฐม ๗๓๐๐๐

Top
We use cookies to improve our website. By continuing to use this website, you are giving consent to cookies being used. More details…